khaocoviet


Join the forum, it's quick and easy

khaocoviet
khaocoviet
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Môi trường cổ cư dân Văn Tứ Đông (Khánh Hòa)
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeThu Jun 27, 2013 8:11 am by diepkhaoco52

» Những người chế tác thần linh
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeThu Jun 27, 2013 7:53 am by diepkhaoco52

» Nỗi niềm di chỉ khảo cổ học
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeThu Jun 27, 2013 7:52 am by diepkhaoco52

» Tượng Ấn Độ Giáo (Phần 2)
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeWed Jun 26, 2013 9:45 pm by diepkhaoco52

» Tượng Ấn Độ Giáo (Phần 1)
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeWed Jun 26, 2013 9:43 pm by diepkhaoco52

» Văn hóa Ngưỡng Thiều (Phần 2)
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeWed Jun 26, 2013 9:36 pm by diepkhaoco52

» Văn hóa Ngưỡng Thiều (văn hóa đá mới Trung Quốc)
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeWed Jun 26, 2013 9:30 pm by diepkhaoco52

» Sách từ điển khảo cổ học
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeWed Jun 26, 2013 9:20 pm by diepkhaoco52

»  Lý lịch MrDiep_archaeology
EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION I_icon_minitimeWed Jun 26, 2013 9:12 pm by diepkhaoco52

Affiliates
free forum

Đăng Nhập

Quên mật khẩu


EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION

3 posters

Go down

EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION Empty EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION

Bài gửi by yolanda Wed Jul 22, 2009 9:12 am

July 3rd, 2009
WASHINGTON - Excavation of an ancient Vietnamese site has thrown up the earliest evidence of rice cultivation, while shedding new light on how the death of young children was viewed by community members.
The excavation, led by professor Peter Bellwood and Marc Oxenham from the Australian National University (ANU) School of Archaeology and Anthropology, studied the site, some 3,000-4,000 years old, named An Son.
The findings suggest that death in young children was so common that community members were unlikely to revere the death of their offspring until they had survived for more than five years.
The burial of a new born baby without any associated grave goods and positioned within discarded kitchen material may suggest high levels of infant mortality, as well as a reduced emotional investment in very young children that may not live long anyway, said Bellwood.
On the other hand, the burial of a 12-year-old child with high quality ceramics and stone tools might mean children that survived the danger years - birth to five years old in most cases - could be revered by family or community members in death.
While this excavation has revealed the earliest clear evidence of rice agriculture in southern Vietnam, their diets were extremely broad, said Oxenham.
A wealth of animal bones - some probably domesticated - attest to the dietary breadth of these early Vietnamese, including species of cattle, pig, deer, freshwater crocodile, shellfish and reptile and amphibian remains,” he added.
We also found a large number of stone adzes, many shouldered to accommodate long-since rotted wooden handles. That suggests a significant amount of forest clearance was occurring, presumably to increase the area of cultivatable land.
The excavation team has also found a large quantity of pottery from humble cooking vessels to massive, ornately-incised and patterned ceramics, said an ANU release.
The research team worked with students from ANU in collaboration with the Centre for Archaeological Research, Hanoi and members of the An Son village community.

http://blog.taragana.com/

yolanda

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 21/07/2009

Về Đầu Trang Go down

EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION Empty TẠM DỊCH

Bài gửi by yolanda Wed Jul 22, 2009 10:17 am

MỘT CUỘC KHAI QUẬT ĐƯA ĐẾN BẰNG CHỨNG SỚM NHẤT CỦA NỀN VĂN MINH LÚA GẠO.
Cuộc khai quật ở một di tích cổ ở Việt Nam đã đưa ra bằng chứng sớm nhất của nền văn minh lúa gạo trong khi nghiên cứu về cách đối xử của cộng đồng đối với cái chết của những đứa trẻ.
Di tích có tên là AN SƠN. Cuộc khai quật đựơc thực hiện bởi 2 chuyên gia của trường ĐH QG Úc, là Peter Bellwood và Marc Oxenham, các học viên chuyên nghành khảo cổ học và dân tộc học ĐH QG Úc, phối hợp với các Viện Khảo Cổ Việt Nam, và Trung Tâm Khảo cổ học ( miền Nam).
Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng cái chết của những đứa trẻ quá bình thường đến nổi những thành viên trong cộng đồng không tôn trọng (sùng) cái chết của những đứa con ruột cho đến khi chúng sống lâu thêm hơn 5 tuổi nữa.
Theo ông Bellwood: việc mai táng những đứa trẻ mà không chôn theo đồ tùy táng, ngay trong khu vực “ đống rác bếp” có thể cho thấy tỉ lệ tử vong của trẻ vi thành niên là rất cao.
Mặc khác, tìm thấy một di cốt đứa bé 12 tuổi với nhiều mảnh gốm chất lượng cao, các công cụ đá, điều nay có thể hiểu là những đứa trẻ nào đã vượt qua “ tuổi nguy hiểm” ( thường làn hơn 5 tuổi) sẽ được gia đình và cộng đồng tôn trọng ( kính) sau khi chết.
Theo ông Oxenham: cuộc khai quật đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng về nông nghiệp trồng lúa ở miền Nam Việt Nam, đồng thời cũng có thể thấy bữa ăn ( thực đơn) của cư dân nơi đây rất dồi dào.
Một lượng lớn mảnh xương thú phát hiện trong di tích – trong đó có thể có cả xương vật nuôi- là bằng chứng cho cơ cấu bữa ăn dồi dào của những cư dân Việt Nam xưa, đó là các loại: heo, hươu, nai, cá nước ngọt, cá sấu, tôm cua, các loại bò sát, lưỡng cư,… ông Oxenham cho biết thêm.
Các nhà khoa học cũng tìm thấy các rìu đá ( rìu có vòm) , một số có vai để có thể phù hợp với việc tra vào những cái cán gỗ ( đã bị hỏng qua một thời gian dài).Một khoảng rừngg bị phát quang đã được tìm thấy, có thể là để tạo vùng đất có thể trồng trọt.
Đoàn khai quật cũng tìm thấy một lượng lớn mảnh gốm từ những dụng cụ nấu nướng nhỏ như những bình, chậu, vại, thùng, chai cho tới những sản phẩm nặng, to và thô hơn, gồm gốm trang trí khác vạch và các hoa văn khác.
Mình tạm dịch như thế này, bạn nào dịch tốt hơn thì dịch giúp với Rolling Eyes

yolanda

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 21/07/2009

Về Đầu Trang Go down

EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION Empty Thanks!

Bài gửi by Admin Sat Aug 01, 2009 6:23 pm

Bài dịch khá chuẩn rùi mà.
Thanks!
Admin
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 44
Join date : 04/06/2009

https://khaocoviet.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION Empty hey!

Bài gửi by atena Mon Aug 03, 2009 10:41 am

mình cũng thích bài viết này lắm. thanhks nhiều nha.
post thêm nhiều bài nữa nha
atena
atena
Moderator
Moderator

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 20/07/2009
Age : 35

Về Đầu Trang Go down

EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION Empty Re: EXCAVATION THROWS UP EARLIEST EVIDENCE OF RICE CULTIVATION

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết