khaocoviet


Join the forum, it's quick and easy

khaocoviet
khaocoviet
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
Affiliates
free forum

Đăng Nhập

Quên mật khẩu


Khảo cổ học dưới nước...

Go down

Khảo cổ học dưới nước... Empty Khảo cổ học dưới nước...

Bài gửi by Hasuongkch Thu Jun 11, 2009 10:22 pm

Khảo cổ học dưới nước là một bộ phận của khảo cổ học hoạt động ở môi trường nước.
Theo từ điển bách khoa thì khảo cổ học dưới nước được định nghĩa: “Khảo cổ học dưới nước là ngành khảo cổ học chuyên điều tra khai quật cac di tích, di vật ở dưới nước như ở đáy hồ, sông hay biển. Ngoài bộ đồ lặn, nhà khảo cổ học cần chuẩn bị thiết bị chuyên dụng cho hoạt động dưới nước. Đặc biêt những từ chuyên dụng cho khảo cổ học dưới nước. Khảo cổ học dưới nước bắt đầu phát triển từ những năm 50, đặc biệt được đẩy mạnh trong hai thập kỉ qua” .
“Người ta thường lấy sự kiện mùa đông năm 1853 – 1854 khi mực nước ở các hồ Thụy Sĩ xuống thấp làm xuất lộ những cột gỗ, đồ gốm và những hiện vật khác, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu khảo cổ học là thời điểm khởi đầu của cuộc khai quật các con tàu đắm của khảo cổ học dưới nước”( ). Trên thế giới, hoạt động của khảo cổ học dưới nước không chỉ có chức năng, nhiệm vụ khảo sát và tiến hành khai quật các tàu đắm nằm ở đáy biển, đáy sông, mà cả những di chỉ phù sa, những di chỉ đất liền đã chìm xuống dưới nước, những hải cảng, những thành phố thậm chí là cả những vùng lãnh thổ rộng lớn ngày nay bị ngập nước sau những biến đổi của các hiện tượng tự nhiên.
Khảo cổ học dưới nước đã khá phát triển ở Châu Âu và có đóng góp đáng kể cho việc nghiên cứu lịch sử. Khảo cổ học dưới nước cũng đã bắt đầu phát triển ở một số nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Malaysia, Thailand….
Ở Việt Nam, khảo cổ học dưới nước còn là một ngành khá là mới mẻ. Những phát hiện ngẫu nhiên của các thợ lặn nghiệp dư như tìm thấy ở sông Sài Gòn rìu đá, nồi đồng, đồ gốm, đại bác, thuyền độc mộc… ; ở lòng sông Đông Nai tìm được rìu đá, tiền đồng, tượng thần Visnu đá, đồ đất nung…. Và đáng chú ý hơn cả là việc khai quật 5 con tàu đắm ở vùng biển Việt Nam đã cho chúng ta thấy ngành này đang được quan tâm và đang từng bước phát triển.
Hasuongkch
Hasuongkch
Super Mod
Super Mod

Tổng số bài gửi : 312
Join date : 04/06/2009
Age : 34
Đến từ : Hà Tĩnh

http://360.yahoo.com/ngoisaophiabienxanh0203

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết