khaocoviet


Join the forum, it's quick and easy

khaocoviet
khaocoviet
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
Affiliates
free forum

Đăng Nhập

Quên mật khẩu


Chùa treo Huyền Không

Go down

Chùa treo Huyền Không Empty Chùa treo Huyền Không

Bài gửi by atena Sat Aug 29, 2009 11:58 pm

Chùa Huyền Không tọa lạc tại huyện Hỗn Nguyên, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, thuộc miền tây Trung Quốc, được xây dựng vào năm 491 công nguyên, thời Bắc Ngụy, được sữa chữa dưới thời Minh và tồn tại đến ngày nay.
Chùa treo Huyền Không 39973812

Huyền Không là một ngôi chùa rất đặc biệt, khác thường về mặt kiến trúc và tư tưởng.
Về kiến trúc, nó nằm trong một thung lũng của huyện Hỗn Nguyên, hai bên thung lũng là vách đá cao hàng trăm mét, chùa Huyền Không nằm ở nơi lõm sâu trên vách đá, cao hơn mặt đất khoảng 50 mét, vị trí này giúp ngôi chùa ít bị ảnh hưởng vì mưa nắng.
Toàn bộ ngôi chùa là một kết cấu gỗ, với cổng chùa nắm ở phía bắc, diện tích kiến trúc rộng 152,5m2 chia thành hơn 30 tòa điện, hành lang, lầu tháp. Chùa được nâng đỡ bằng 30 chiếc cột gỗ kê trên mặt đá. Nhưng thực ra, toàn bộ trọng lượng của ngôi chùa này đều đặt trên 27 thanh xà ngang cắm sâu trong vách đá - đây chính là một đặc điểm lớn nhất của chùa Huyền Không, còn những cột gỗ nhỏ chống nền nhà chỉ có tác dụng trang sức mà thôi . Kết cấu này làm cho công trình như treo lơ lửng trong không trung đúng theo tên gọi: Huyền Không – “treo giữa không gian”; và để làm được điều này cần phải có một kiến thức cơ học uyên thâm. Có thể nói chùa Huyền Không là một sự kết hợp của tuyệt diệu của cơ học và mỹ học.
Về mặt tư tưởng. chùa Huyền Không thể hiện rõ tư tưởng của Phật giáo, cuộc sống con người cũng như ngôi chùa này là kết quả của hiệu ứng trùng trùng duyên khởi, ngôi chùa hình thành là do sự kết hợp của nhiều yuế tố nương nhờ vào nhau giữa gỗ và đá, con người cũng vậy, muốn tồn tại phải biết nưong nhờ kết hợp hài hòa với tự nhiên và xã hội. Đồng thời một ngôi chùa lơ lửng giữa không trung còn tượng trưng cho sự thoát tục trong tư tưởng Phật giáo. Chùa Huyền Không còn là một ngôi chùa “Tam giáo hợp nhất” duy nhất tại Trung Quốc hiện nay. Đây là sự hợp nhất giữa Phật giáo, Đạo giáo (Lão giáo) và Nho giáo. Tại Điện Tam Giáo trên tầng cao nhất của chùa Huyền Không, người ta thấy tượng Thích Ca Mâu Ni, tượng Lão Tử và tượng Khổng Tử được đặt cùng một nơi . Phật giáo được du nhập từ Ấn Độ, Đạo giáo xuất phát từ nước Sở thời Xuân Thu, thuộc bình nguyên sông Dương Tử, Khổng giáo xuất phát từ nước Lỗ thời Xuân Thu, nay là tỉnh Sơn Đông, thuộc miền bắc Trung Quốc; ba tôn giáo này rất khác nhau nhưng đều được người Trung Quốc dung hợp và trong hơn 2.500 năm tồn tại, không hề xảy ra chiến tranh tôn giáo.
atena
atena
Moderator
Moderator

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 20/07/2009
Age : 33

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết